Cây Ngọc Ngân là cây cảnh được trồng phổ biến tại các gia đình, văn phòng, quán cafe,… Đặc tính của cây khá dễ trồng và ít đòi hỏi công chăm sóc nên được nhiều người yêu thích. Với những chiếc lá màu xanh đốm trắng cây Ngọc Ngân mang một vẻ đẹp độc đáo, thu hút người xem. Cùng tìm hiểu về ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc chúng nhé!

1. Cây Ngọc Ngân là cây gì?

Cây Ngọc Ngân (cây Valentine) tên khoa học Dieffenbachia Picta thuộc họ Ráy có nguồn gốc từ các nước châu Á có khí hậu nhiệt đới.

Đặc điểm của cây Ngọc Ngân

Lá cây mềm, hình bầu dục, màu xanh đốm trắng khá nổi bật, vì tính tương phản giữa màu xanh thẫm của viền lá và màu trắng phần giữa lá, nó khiến người nhìn bị thu hút và thích thú ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Cây có rễ chùm nên sinh trưởng rất nhanh, thường mọc thành bụi. Cây trưởng thành có thể cao khoảng 20-50cm.

2. Ý nghĩa phong thủy

Theo phong thủy, ngọc ngân được mệnh danh là cây tài lộc mang về tiền tài, may mắn và thịnh vượng cho chủ nhân. Người ta tin rằng có cây ngọc ngân trong nhà hay phòng làm việc sẽ làm may mắn mỉm cười và tài lộc hưng vượng.

Để phát huy tác dụng phong thủy, bạn có thể đặt cây tại hướng Đông Nam, sẽ tích trữ nhiều năng lượng tích cực, vận khí trở nên tốt hơn.

Cây còn có tên Valentine, một trong các đại diện cho tình yêu, các cặp đôi có thể mua ngọc ngân làm quà tặng trong lễ tình nhân để thể hiện tâm ý, tình cảm chân thành dành cho nhau.

Ngọc Ngân có màu chủ đạo là màu xanh, trắng nên cây hợp với người mệnh Kim và mệnh Thủy. Bạn đang phân vân chưa biết mệnh Kim hợp cây gì thì Ngọc Ngân chính là sự lựa chọn số 1.

3. Cách chăm sóc cây Ngọc Ngân

Như đã nói ở trên cây dễ chăm sóc và không làm bạn mất nhiều thời gian. Tuy nhiên để cây sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất bạn cần áp dụng một số cách chăm sóc dưới đây nhé!

Một tuần bạn cần đem cây phơi nắng vào sáng sớm 1-2 lần, để cây cứng cáp, lá xanh đẹp hơn.

Ngọc Ngân là loại cây trồng khá kén đất. Đất trồng thường là đất giàu dinh dưỡng, độ thoát nước tốt.

Cây cần một lượng nước khá cao do nhiều lá và phiến lá. Để đảm bảo cây luôn tươi tắn cần tưới nước thường xuyên bằng cách phun sương.

Cách chăm sóc cây Ngọc Ngân

Nếu là cây Ngọc Ngân thủy sinh thì cần châm thêm nước và thay nước 2 lần/tuần.Cây có thể mắc một số bệnh như: thối lá, sâu ăn lá, phấn trắng…

Dùng kéo cắt sạch vùng bị thối, hoặc cắt sát tới phần cuốn lá. Dừng nước rửa sạch cây, chỗ bị thối, súc rửa thay nước bình (đối với cây trong nước). Cuối cùng là đem cây ra ngoài nắng (buổi sáng 7-9h) để tiêu diệt các vi khuẩn.

Điều trị sâu hại có thể dùng thuốc diệt muỗi thay thế hoặc dùng khăn thấm cồn lau sạch đối với cây bị nhiễm phấn trắng.